87/88 Nguyễn Sỹ Sách, Quận Tân Bình, TP.HCM

7 thói quen tưởng vô hại nhưng gây mất ngủ

Đăng bởi Bùi Lê Công Hội | 02/12/2021 | 0 bình luận
7 thói quen tưởng vô hại nhưng gây mất ngủ

Lo lắng và căng thẳng gây rối loạn não bộ, dẫn đến mất ngủ nhiều đêm. Ngoài ra, một số thói quen tưởng vô hại cũng là thủ phạm gây nên tình trạng này.

Lao ngay vào giường

Sau một ngày bận rộn, việc cuối cùng bạn muốn là kê cao gối ngủ một giấc. Nhưng có thể bạn sẽ gặp tình trạng đi làm về, lên giường ngay mà mãi không thể ngủ. Nguyên do là não bộ của chúng ta chưa kịp chuyển chế độ.

Hãy làm một số hoạt động thư giãn nhẹ nhàng vào buổi tối để giúp não tạo khoảng trống giữa ngày và đêm, để nhanh buồn ngủ hơn. Các hoạt động đó không cần phức tạp, chỉ cần giúp đầu óc tĩnh lặng như: tắm nước ấm, đọc một cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng, thiền.

Uống trà

Các loại trà thảo mộc có tác dụng thư giãn, cải thiện và điều trị chứng mất ngủ. Tuy nhiên, các loại trà khác, đặc biệt là trà đen có chứa nhiều caffeine, có thể gây căng thẳng và mất ngủ.

Tác động của caffeine có thể xảy ra ngay cả khi bạn uống từ buổi chiều hoặc đầu giờ tối. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học Giấc ngủ lâm sàng, tháng 11/2013, hấp thụ caffeine 6 giờ trước giấc ngủ có thể làm giấc ngủ của bạn ngắn đi một giờ.

Dùng sai loại chăn

Nhiều người không thể ngủ nếu không có chăn. Nhưng chọn chăn thế nào để có giấc ngủ ngon rất quan trọng.

Chăn được làm từ polyester rất dễ giặt, độ bền cao, nhưng không thoáng khí nên dùng rất bí, dễ đổ mồ hôi. Hãy chọn một chiếc chăn len, vì giúp bạn giữ ấm và cho da dễ thở.

 

Tập thể dục muộn

Thể dục giúp bạn thư giãn và giảm bớt lo lắng nên sẽ cải thiện giấc ngủ. Nhưng thể dục quá muộn trong ngày gây hại nhiều hơn lợi.

Đến phòng tập trong vòng một giờ trước khi ngủ sẽ không có thời gian để nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Bạn sẽ khó ngủ và hay thức giấc vào ban đêm. Nếu bạn là cú đêm và thích thể dục buổi tối, hãy tập các bài có cường độ thấp, ít nhất bốn giờ trước khi ngủ.

Bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nếu vì bận rộn mà bỏ bữa sáng sẽ ảnh hướng đến cân nặng, khả năng tập trung và chất lượng giấc ngủ. Những người bỏ bữa sáng thường không ngủ ngon giấc, hay cáu kỉnh khi thức dậy.

Mặc đồ dài tay đi ngủ

Theo nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa quốc gia (Mỹ), tháng 5/2012, chúng ta ngủ ngon hơn khi nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ. Vì vậy, một số bộ đồ ngủ dài tay có thể khiến bạn trằn trọc, khó ngủ.

Nếu khỏa thân đi ngủ không phù hợp với bạn, nên chọn quần áo ngủ nhẹ làm từ vải tự nhiên và thoáng khí như lanh hoặc cotton.

 

Trải thảm cạnh giường ngủ

Theo tiến sĩ Pawel Wargocki, Hiệp hội các Kỹ sư Nhiệt lạnh và Điều hòa không khí Hoa Kỳ, chúng ta dễ ngủ hơn nếu nhiệt độ trong phòng phù hợp và chất lượng không khí tốt.

Vì vậy, đặt thảm cạnh giường có thể giúp căn phòng trông ấm hơn, nhưng lại là lựa chọn sai lầm, nếu muốn ngủ ngon. Thảm chứa nhiều bụi, là nơi lý tưởng để vi khuẩn có hại sinh sản.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: